คำเทศนา: ลูกที่ทำให้พ่อเสียใจ (ปฐมกาล 3:1-19)

Written by Karl Dahlfred on .

 

 

ปฐมกาล 2:15-19 (THSV 2011)

15 พระ​ยาห์​เวห์​พระ​เจ้า​จึง​ทรง​ให้​มนุษย์​นั้น​อาศัย​อยู่​ใน​สวน​เอเดน ให้​ทำ​และ​ดูแล​สวน 16 พระ​ยาห์​เวห์​พระ​เจ้า​จึง​ตรัส​สั่ง​มนุษย์​นั้น​ว่า “ผลไม้​ทุก​อย่าง​ใน​สวน​นี้ เจ้า​กิน​ได้​ตาม​ใจ​ชอบ 17 แต่​ผล​ของ​ต้น​ไม้​แห่ง​การ​รู้​ถึง​ความ​ดี​และ​ความ​ชั่ว​นั้น ห้าม​เจ้า​กิน เพราะ​ใน​วัน​ใด​ที่​เจ้า​กิน เจ้า​จะ​ต้อง​ตาย​แน่” 18 พระ​ยาห์​เวห์​พระ​เจ้า​ตรัส​ว่า “การ​ที่​ชาย​ผู้​นี้​จะ​อยู่​แต่​ลำพัง​นั้น​ไม่​ดี เรา​จะ​สร้าง​คู่​อุป​ถัมภ์​ที่​เหมาะ​สม​กับ​เขา​ขึ้น” 19 พระ​ยาห์​เวห์​พระ​เจ้า​จึง​ทรง​ปั้น​สัตว์​ทุก​ชนิด​ใน​ท้อง​ทุ่ง และ​นก​ทุก​ชนิด​ใน​ท้อง​ฟ้า​จาก​ดิน แล้ว​ทรง​นำ​มา​ยัง​ชาย​นั้น เพื่อ​ดู​ว่า เขา​จะ​เรียก​ชื่อ​มัน​ว่า​อะไร ชาย​นั้น​ตั้ง​ชื่อ​สัตว์​ทุก​ชนิด​ที่​มี​ชีวิต​ว่า​อย่าง​ไร สัตว์​นั้น​ก็​มี​ชื่อ​อย่าง​นั้น

ปฐมกาล 3:1-19 (THSV 2011)

1 ใน​บรรดา​สัตว์​ป่า​ทั้ง​หมด ที่​พระ​ยาห์​เวห์​พระ​เจ้า​ทรง​สร้าง​นั้น งูฉลาด​กว่า​หมด มัน​ถาม​หญิง​นั้น​ว่า “จริง​หรือ? ที่​พระ​เจ้า​ตรัส​ว่า ‘ห้าม​พวก​เจ้า​กิน​ผล​จาก​ต้นไม้​ทุก​ต้น​ใน​สวน​นี้’ ” 2 หญิง​นั้น​จึง​ตอบ​งู​ว่า “ผล​ของ​ต้น​ไม้​ใน​สวน​นี้​เรา​กิน​ได้ 3 เว้น​แต่​ผล​ของ​ต้น​ไม้​ที่​อยู่​กลาง​สวน​นั้น พระ​เจ้า​ตรัส​ว่า ‘ห้าม​พวก​เจ้า​กิน​และ​ถูก​ต้อง​เลย มิ​ฉะนั้น​พวก​เจ้า​จะ​ตาย’ ” 4 งู​จึง​พูด​กับ​หญิง​นั้น​ว่า “พวก​เจ้า​จะ​ไม่​ตาย​แน่ 5 เพราะ​พระ​เจ้า​ทรง​ทราบ​อยู่​ว่า พวก​เจ้า​กิน​ผล​จาก​ต้นไม้​นั้น​วัน​ใด ตา​ของ​พวก​เจ้า​จะ​สว่าง​ขึ้น​ใน​วัน​นั้น แล้ว​พวก​เจ้า​จะ​เป็น​เหมือน​อย่าง​พระ​เจ้า คือ​รู้​ความ​ดี​และ​ความ​ชั่ว” 6 เมื่อ​หญิง​นั้น​เห็น​ว่า​ต้น​ไม้​นั้น​ดี​น่า​กิน ทั้ง​เป็น​ต้น​ไม้​น่า​ปรารถ​นา​ที่​ทำ​ให้​เกิด​ปัญญา จึง​เก็บ​ผล​ไม้​นั้น​มา​กิน แล้ว​ส่ง​ให้​สามี​ที่​อยู่​กับ​เธอ​กิน​ด้วย เขา​ก็​กิน 7 ตา​ของ​เขา​ทั้ง​สอง​คน​ก็​สว่าง​ขึ้น จึง​รู้​ว่า​พวก​เขา​เปลือย​กาย​อยู่ ก็​เอา​ใบ​มะเดื่อ​มา​เย็บ​เป็น​เครื่อง​ปก​ปิด​กาย​ไว้ 8 เวลา​เย็น​วัน​นั้น เขา​ทั้ง​สอง​ได้​ยิน​เสียง​พระ​ยาห์​เวห์​พระ​เจ้า​เสด็จ​ดำเนิน​อยู่​ใน​สวน ชาย​นั้น​กับ​ภรรยา​ของ​เขา​ก็​ซ่อน​ตัว​อยู่​ใน​หมู่​ต้นไม้​กลาง​สวน ให้​พ้น​จาก​พระ​พักตร์​พระ​ยาห์​เวห์​พระ​เจ้า 9 พระ​ยาห์เวห์​พระ​เจ้า​ทรง​เรียก​ชาย​นั้น​และ​ตรัส​ถาม​เขา​ว่า “เจ้า​อยู่​ที่​ไหน?” 10 ชาย​นั้น​ทูล​ว่า “ข้า​พระ​องค์​ได้ยิน​พระ​สุร​เสียง​ของ​พระ​องค์​ใน​สวน​ก็​กลัว เพราะ​ข้า​พระ​องค์​เปลือย​กายอยู่ จึง​ได้​ซ่อน​ตัว​เสีย” 11 พระ​องค์​จึง​ตรัส​ว่า “ใคร​บอก​เจ้า​ว่า​เจ้า​เปลือย​กาย? เจ้า​กิน​ผล​จาก​ต้น​ไม้​ที่​เรา​สั่ง​ไม่​ให้​กิน​นั้น​แล้ว​หรือ?” 12 ชาย​นั้น​ทูล​ว่า “หญิง​ที่​พระ​องค์​ประ​ทาน​ให้​อยู่​กับ​ข้า​พระ​องค์ เธอ​ส่ง​ผล​จาก​ต้น​ไม้​นั้น​ให้​ข้า​พระ​องค์ ข้า​พระ​องค์​จึง​รับ​ประ​ทาน” 13 พระ​ยาห์​เวห์​พระ​เจ้า​ตรัส​ถาม​หญิง​นั้น​ว่า “นี่​เจ้า​ทำ​อะไร​ลง​ไป?” หญิง​นั้น​ทูล​ว่า “งู​ล่อลวง​ข้า​พระ​องค์ ข้า​พระ​องค์​จึง​รับ​ประ​ทาน” 14 พระ​ยาห์​เวห์​พระ​เจ้า​จึง​ตรัส​กับ​งู​ว่า “เพราะ​เหตุ​ที่​เจ้า​ทำ​เช่น​นี้ เจ้า​จะ​ต้อง​ถูก​สาป​แช่ง​มาก​กว่าสัตว์​ใช้​งาน​และ​สัตว์​ป่า​ทั้ง​ปวง จะ​ต้อง​เลื้อย​ไป​ด้วย​ท้อง จะ​ต้อง​กิน​ผง​คลี​ดิน​ตลอด​ชีวิต​ของ​เจ้า 15 เรา​จะ​ให้​เจ้า​กับ​หญิง​นี้​เป็น​ศัตรู​กัน ทั้ง​พงศ์​พันธุ์​ของ​เจ้า และ​พงศ์​พันธุ์​ของ​นาง​ด้วย เขา​จะ​ทำ​ให้​หัว​ของ​เจ้า​แหลก และ​เจ้า​จะ​ทำ​ให้​ส้น​เท้า​ของ​เขา​ฟก​ช้ำ 16 พระ​องค์​ตรัส​แก่​หญิง​นั้น​ว่า “เรา​จะ​เพิ่ม​ความ​ทุกข์​ลำบาก​มาก​ขึ้น​แก่เจ้า และ​เมื่อ​เจ้า​มี​ครรภ์ เจ้า​จะ​คลอด​บุตร​ด้วย​ความ​เจ็บ​ปวด ถึง​กระ​นั้น เจ้า​จะ​ยัง​ปรารถ​นา​ใน​สามี​ของ​เจ้า และ​เขา​จะ​ปก​ครอง​ตัว​เจ้า” 17 พระ​องค์​จึง​ตรัส​แก่​ชาย​นั้น​ว่า “เพราะ​เหตุ​เจ้า​เชื่อ​ฟัง​คำ​พูด​ของ​ภรรยา และ​กิน​ผล​จาก​ต้น​ไม้​ที่​เรา​สั่ง​ไม่​ให้​กิน​ผล​จาก​ต้น​นั้น แผ่น​ดิน​จึง​ต้อง​ถูก​สาป​เพราะ​เจ้า เจ้า​จะ​ต้อง​หา​กิน​บน​แผ่น​ดิน​ด้วย​ความ​ทุกข์​ลำ​บาก​ตลอด​ชีวิต 18 ต้น​ไม้​และ​พืช​ที่​มี​หนาม​จะ​งอก​ขึ้น​บน​ดิน​แก่​เจ้า และ​เจ้า​จะ​กิน​พืช​ตาม​ท้อง​ทุ่ง 19 เจ้า​จะ​ต้อง​หา​กิน​ด้วย​เหงื่อ​อาบ​หน้า จน​เจ้า​กลับ​ไป​เป็น​ดิน เพราะ​เจ้า​ถูก​นำ​มา​จาก​ดิน และ​เพราะ​เจ้า​เป็น​ผง​คลี​ดิน และ​เจ้า​จะ​กลับ​เป็น​ผง​คลี​ดิน​ดัง​เดิม”

โรม 1:28-32 (THSV 2011)

28 และ​เพราะ​เขา​เห็น​ว่า​การ​รู้​จัก​พระ​เจ้า​ไม่​เป็น​สิ่ง​สำ​คัญ พระ​องค์​จึง​ทรง​ปล่อย​ให้​เขา​มี​จิต​ใจ​เสื่อม​ทราม​และ​ประ​พฤติ​สิ่ง​ที่​ไม่​เหมาะ​สม 29 พวก​เขา​เต็ม​ด้วย​การ​อธรรม​ทุก​ชนิด ความ​ชั่วร้าย ความ​โลภ ความ​มุ่ง​ร้าย ความ​อิจ​ฉา​ริษ​ยา การ​ฆ่า​ฟัน การ​วิวาท การ​หลอก​ลวง การ​คิดร้าย พูด​นินทา 30 ส่อ​เสียด เกลียด​ชัง​พระ​เจ้า ดู​ถูก​คน​อื่น เย่อ​หยิ่ง​จอง​หอง อวด​ตัว คิด​ทำ​ชั่ว​แปลกๆ ไม่​เชื่อ​ฟัง​บิดา​มาร​ดา 31 ไร้​ปัญ​ญา ไร้​ความ​ซื่อ​สัตย์ ไร้​ความ​รัก​กัน ไร้​ความ​เมต​ตา 32 แม้​เขา​จะ​รู้​บัญ​ญัติ​อัน​ชอบ​ธรรม​ของ​พระ​เจ้า ที่​ว่า​คน​ทั้ง​ปวง​ที่​ประ​พฤติ​เช่น​นั้น​สม​ควร​จะ​ตาย เขา​ก็​ไม่​เพียง​ประ​พฤติ​เท่า​นั้น แต่​ยัง​เห็น​ชอบ​กับ​คน​อื่น​ที่​ประ​พฤติ​เช่น​นั้น​ด้วย

Submit to FacebookSubmit to TwitterSubmit to LinkedIn

Donation Address

OMF International
10 W. Dry Creek Circle
Littleton, CO 80120

With your check, please include a note indicating support for "Karl & Sun Dahlfred"
You may also give online.